Jan Dara
จันดารา


Gene : Drama , Erotica , Asian
----------นี้เป็น version ที่ถูกตัดแบบที่ฉายในโรงบ้านเรา หรือว่าเป็น full version แบบไม่ถูกตัดล่ะครับ? ใครพอทราบ ช่วยคลายข้อสงสัยหน่อยซิครับ

  ---ningi, 09/12/2001 ---


รู้สึกว่าจะเป็นแบบ uncensered นะครับ แต่ไม่แน่ใจเพราะว่ายังไม่ได้ดูเหมือนกัน


---ball, 11/12/2001 ---


ก่อนที่หนังเรื่องนี้จะออกฉาย เห็นทางผู้กำกับนนทีย์ นิมิบุตร ออกมาประโคมข่าวฟัด กบว.ค่อนข้างรุนแรงมาก ผนวกกับกระแสจากปลายปากกาของบรรดาเหยี่ยวข่าว ก็เลยทำให้บรรดากรรมการผู้พิจารณาถูกกระแสของสังคม"ฟาดหัว"ฟรีไปโดยปริยาย จากที่นนทีย์ออกมาวิพากย์วิจารณ์การทำงานของ กบว.ว่า "โบราณ" ไร้หลักการพิจารณาตัดสินใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ โดยนนทีย์ยืนยันด้วยตนเองว่าหนังเรื่องนี้ไม่"หมิ่นเหม่ไร้ศิลธรรม"อย่างที่คิด อันที่จริงตรงกันข้ามเลยครับ ซึ่งช่วงแรกมีแต่คนเชื่อ"เรื่องชวนเชื่อ"กันมากมาย ว่าไม่โป๊หมิ่นเหม่อย่างที่คิด ความลับถูกปิดเงียบจนกระมั่ง จัน ดารา ฉบับอันคัท ฝ่ากระแสคลื่นไปผุดที่ฮ่องกงนั่นแหละ ความจริงจึงปรากฏว่า เรื่องราวและข้อกล่าวหาของผู้กำกับผู้นี้ที่มีต่อ กบว. ไครคือ"ผู้ล้ำเส้น"ตัวจริง? ผมไม่สงสัยเลยครับว่าทำไมกระแสของหนังเรื่องนี้ ถึงมาแรงทั้งในหมู่วัยรุ่นไปจนกระมั่งเด็กเล็ก ๆ ก็เพราะข้อมูลทั้งหมดมาจากการโหมกระพือข่าวเกินจริงจากปากของคุณนนทีย์นั่นเอง ผมคิดว่าในความเป็นมนุษย์ ตัวตนที่แท้จริงคงจะไม่ออกมาเลวร้ายอย่างตัวละคร (น่าจะมาจากประสบการณ์ของผู้แต่งเอง ไม่ไกล้ไม่ไกล) ในหนังเรื่องนี้เป็นแน่ แต่ถ้าเป็นจริง มันก็คือประสบการณ์ที่สุดแสนจะเลวร้าย ของบุคคลนั้น ที่บังเอิญมาพบกับพฤติกรรมของบรรดาเครือญาติที่มุ่งหวัง"เริงกามา"กันท่าเดียว โดยไม่คำนึงถึงความเป็นสายสัมพันธ์ทางสายเลือดเดียวกันเลยแม้แต่นิดเดียว ...ผมว่ามันไม่ต่างไปจากลมหายใจของเดรัจฉานเลย ถ้าจะบอกว่ามนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐ ก็คงจะไม่น่าใช่เสียเลยทีเดียว ...ซึ่งก็ดูได้จากปฏิกริยาภาพเสพสมจากหนังเรื่องนี้


---ครรลอง'2000, 12/12/2001 ---


ไม่ทราบว่าคุณครรลองได้อ่านหนังสือมาบ้างรึเปล่า ถ้าได้อ่านสักรอบผมว่าคุณจะเข้าใจจุดศูนย์กลางของเรื่องว่าในเรื่องไม่ได้มีแต่เรื่องนั้นอย่างเดียว ด้วยความปรารถนาดี

---Sam Art, 13/12/2001 ---


ผมเห็นด้วยกับความเห็นของคุณครรลองนะครับ ไม่รู้ว่าหนังต้องการเน้นอะไรกันแน่ ศิลธรรมหรือความถูกต้องของสังคม ผมอยากรู้ว่าหนังเรื่องนี้ต้องการสื่ออะไรกันแน่ ถ้าจะทำเป็นอิโรติกก็ทำออกมาเลยดีกว่า อย่ามากั๊กให้มันวุ่นวายเลยครับ แล้วให้คนดูมาเถียงกันเรื่องไม่เป็นเรื่อง

---วัฒนะ พงษ์วิริยกูล, 17/12/2001 ---


หนังเรื่องนี้ฉายเวอร์ชั่นเต็มในเมืองไทยไม่ได้แน่ครับ แต่ถ้าจะไปว่าที่กรรมการเซ็นเซอร์นั้นไม่ถูกแน่ ต้องโทษที่กฏระเบียบของการจัดหนังบ้านเราที่ไม่มีการแบ่งเรท ทำให้หนังทุกเรื่องเหมือนกับว่าต้องมีอยู่เรทเดียวโดยปริยาย ซึ่งเทียบได้กับ PG นั่นคือหนังทุกเรื่องต้องผ่านการพาสเจอไรส์ให้เด็ก"ดูได้"ก่อน ผู้ใหญ่ถึงจะ"ได้ดู" .....สำหรับจันดารานั้นไม่เพียงแต่มีภาพวาบหวิวเท่านั้น เนื้อหาของมันก็ไม่เหมาะสมสำหรับคนทุกคนแน่ๆ ดังนั้นกรรมการเซ็นเซอร์จึงไม่มีทางเลือกเลย เมื่อตัวหนังมีเนื้อหาไม่เหมาะกับเด็กก็ต้องหั่นอย่างเดียว เพราะกฏบ้านเราไม่เปิดช่องให้มีการจำกัดอายุ แต่เมื่อหนังไปฉายที่ฮ่องกงนั้นกลับผ่านการพิจารณาอย่างง่ายดาย เพราะฮ่องกงมีการแบ่งเรทหนังไว้ให้เหมาะกับอายุแล้ว เมื่อจันดาราเดินทางไปถึงที่นั้นแบบเวอร์ชั่นเต็มก็ได้รับเกียรติให้ติดเรท III ซึ่งถือเป็นเรทสูงสุดของฮ่องกง คนที่จะดูได้ต้องอายุ 18 ขึ้นไปเท่านั้น ดังนั้นถ้าใครจะว่ากรรมการเซ็นเซอร์โบราณนั้นคงไม่ใช่ .....แต่กฏระเบียบเกี่ยวกับการควบคุมหนังนั้นโบราณจริงๆ เพราะมันไม่เข้ากับยุคสมัยแล้ว .....ก็น่าเห็นใจคุณนนทรีย์ที่ทำหนังมาก็อยากจะทำอย่างที่ตนต้องการให้มากที่สุด แต่เมื่อกฏระเบียบไม่เปิดช่องให้ก็อาจจะหงุดหงิดบ้าง ครั้นจะหนีมาทำ dvd หรือ vdo ฉบับ director cut เหมือนของฝรั่งก็ไม่ได้อีก เพราะไปติดกฏของกองทะเบียนที่ใช้รูปแบบเดียวกันคือ คุณจะไดเร็คเตอร์คัทยังไงก็ได้แต่สุดท้ายต้องให้เด็กดูได้ก่อน ผู้ใหญ่ถึงจะได้ดู ซึ่งหนังอย่างจันดารา ตัดต่อยังไงก็ไม่มีทางที่จะเหมาะกับเด็กเลย เพราะถ้าจะตัดกันที่ภาพหรือฉากหวิวนั้นอาจจะตัดง่ายก็จริง แต่เนื้อหาที่เป็นธีมหลักนั้นตัดไม่ได้เลยครับ .....เมื่อไปทางซ้ายก็ไม่ได้ไปทางขวาก็ไม่ได้ ทางเลือกที่มีอยู่ทางเดียวก็คือต้องส่งไปฉายที่ต่างประเทศซึ่งมีระบบการจัดเรทที่ดีกว่า เพราะคนที่ดูจันดาราได้จะต้องมีอายุ 18 ขึ้นเท่านั้น (ในขณะที่บ้านเราจันดาราผ่านการตัดต่อแล้วกลับกลายเป็นว่าดูได้ทุกคน ทั้งๆที่เนื้อหามันไม่เหมาะกับเด็กเลยไม่ว่าจะตัดต่อยังไงก็ตาม) .....ก็หวังว่าบ้านเราน่าจะมีการพิจารณาเรื่องการแบ่งเรทได้แล้วครับ อย่างน้อยก็จะทำให้ทางผู้กำกับมีเสรีภาพในการทำหนังมากขึ้น และหนังบางแนวที่เนื้อหาไม่เหมาะกับเด็กจะได้ถูกกำหนดให้ชัดเจน ขอวิจารณ์เฉพาะในส่วนของการแบ่งเรท ส่วนตัวหนังนั้นโนคอมเมนท์ครับ

  ---art ., 19/12/2001 ---


ผมได้ดูหนังเรื่องนี้แล้วครับ ยอมรับกับบทบาทการแสดงของนักแสดงแต่ละทุมฝีมือกันเต็มที่เลยครับ ถ้าสมมุติเป็นประสบการณ์จริงอย่างที่คุณครรลองว่า ผมว่าเรื่องราวในชีวิตคนเรามันคงโอ้ล่ะพ่อกันน่าดูครับ

---คนรักหนังจีน, 21/12/2001 ---


ถ้าทำแนวอื่นคงคิดว่า Go Inter ยาก ก็เลยทำแนวนี้เผื่อฟลุ๊คจะได้มีชื่อติดระดับโลกกับเขาบ้าง ดูอย่าง จางอี้โหมว ของจีนนั่นปะไร เริ่มทำหนังแนวนี้มาตลอดจนถูกประเทศตัวเองแบน ไม่ยอมให้ฉาย โดนประนามสารพัด แต่ตอนนี้พอตะแกมีชื่อขึ้นมาถึงหันมาทำแนวอื่นที่ไม่เป็น อีโรติก แล้วหลายเรื่องก็ดูเข้าท่าดี คุณนนทรีย์ ก็คงจะเดินตามรอยผู้กำกับชาวจีนผู้นี้เป็นแน่แท้ ความจริงผมก็ไม่ว่าแกหรอก เพราะใครก็อยากมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั้งนั้น แต่ผมมีความเห็นว่า ยุคนี้ กามามันฉาวโฉ่กันมากกว่าก่อน ลูกเด็กเล็กแดงได้รู้ได้เห็นกันเกินพอดีไปหน่อย แค่หนัง X จาก VCD ก็เกลื่อนเมืองอยู่แล้ว คุณนนทรีย์มีฝีมืออยู่แล้ว น่าจะทำแนวอื่นก็ได้ ผมสงสารเด็กและผู้เสพทั้งหลายที่จะมีสักกี่คน ที่เข้าใจเจตนาที่แท้จริงจากการนำเสนอของคุณ

---Nat, -, 03/03/2002 ---


ผมได้ลองซื้อแผ่นที่ทำใน hong khong มาดู เห็นถึงความน่าสะอิดสะเอียน แค่ฉากแรกก็รับไม่ได้ครับ เล่นเอาเด็กมาดูคนกำลังร่วมเพศกัน อยากถามคนสร้างว่าสร้างมาทำไม

---mxpx, 04/03/2002 ---


หนังเนื้อหาดิบและเถื่อนเกินไปครับ ไม่ได้แอนตี้ฉากนู๊ดนะครับ แต่ถ้าลองดูหนังอีโรติคของจีนอย่างกิมปั๊งบ๊วย(มีแปลเป็นภาษาไทยชื่อ "นางยั่วปทุมทอง" โดยนิพนธ์ พรรณราย ส่วนที่เป็นหนังชื่อ Jin Pin Mei) จะเห็นว่าถึงจะมีฉากโป๊เป็นระยะๆตลอดเรื่อง แต่ก็สร้างอารมณ์สะเทือนใจ ได้เห็นระบบการปกครองของครอบครัวจีนโบราณที่ผู้ชายเป็นใหญ่ และสะท้อนการกดขี่เพศหญิงในสังคมจีนยุคนั้นได้ดี แต่จันดาราดูแล้วไม่รู้สึกประทับใจ

  ---ariwa, 11/04/2002 ---


ผมกลับมองว่า นำเสนอได้ดี ลองดูดี ๆ สิครับ ซ่อนอะไรไว้เยอะ และผมว่ามีส่วนที่จะตรงกับวิถึชีวิตปัจจุบันเป็นไปได้มากทีเดียว

---Nathach, , 18/09/2002 ---


เห็นด้วยกับคุณ Nathachอย่างยิ่ง เรื่องและงานสร้างทุกด้านมีคุณภาพสูงพอๆกับการแสดงจนอดนึกถึง Cotton Club ของ Coppola ไม่ได้...น่าจะเป็นหนังไทยที่สมบูรณ์แบบเรื่องหนึ่งในฐานะตัวแทนของหนังไทยในทศวรรษนี้ได้ แต่ฉากรักถ้ามันกระโดดมากๆ ไม่ต้องมีมากก็น่าจะดีกว่า ยังไงก็ตามเรื่องมันมีชีวิตและพูดความจริงมากกว่าที่มันจะเป็นแค่นวนิยายเพ้อฝันธรรมดาทั่วไป บ้านเรามีไม่มากนัก สังเกตนวนิยายของ มจ.อากาศดำเกิง ดอกไม้สด กฤษณา อโศกสินหรือแม้แต่เรื่องที่คนชอบว่าน้ำเน่าอย่าง"บ้านทรายทอง"ของก.สุรางคนางค์ ให้ดี มันพูดความจริงของมนุษย์และบอกเล่าถึงสังคมไทยในยุคนั้นๆโดยนัยอย่างมีศิลป์และนั่นคืดอะไรที่ทำให้มันไม่ตายและเป็นสากล จนทุกวันนี้

  ---นวิน, , 24/09/2002 ---


โดยภาพรวมผมว่าทำได้ดีมากๆ ท้งส่วนของภาพ และเสียง แต่ก็ติงหน่อยคือการแสดงออกของ พระเอกกับพ่อเขาที่ทำค่อนข้างจะกร้าวร้าวไปหน่อยถ้าให้เด็กดูด้วยคงจะต้องมีการอธิบายยุ่งยากแน่นอน ถ้ามีการแบ่งเกรด/เรท ของหนังและมีการควบคุมที่ดีแล้ว ผมว่าต้องอย่างนี้ซิ ถึงจะเป็นการยกระดับของหนังไทย

---Took, supreechas@fabrinet.th.com, 22/10/2002 ---


great movie...........

---Robert, rob_arnab@yahoo.com.au, 04/03/2003 ---


sexy

---natee, pmlzn@thaimail.com, 28/04/2004 ---


ดีคะ

---aom, aom@thaimall.com, 11/08/2004 ---


fsdfdsfgs

---odonnayar, odushi-love@chinggis.com, 02/11/2004 ---


ผมลองอ่านหนังสือดูแล้ว ตัวหนังค่อนข้างแตกต่างจากหนังสือค่อนข้างอยู่พอสมควรแต่ โดยรวมทำให้น่าติดตาม
และดูก็ไม่เกิดความแตกต่างอะไร ดูแล้วก็ไม่เสียหาย

  ---paniti345, paniti23@hotmail.com, 31/01/2006 ---


รอดูเซ้กซี่ใหม่ นะ หลานเอก ป้าชอบมากๆ

  ---โอ, , 28/05/2006 ---


อยากดูดหัวนมจงลี่ถี

  ---Mio, 191, 03/09/2006 ---


Great Movie

http://www.ztools.info

  ---admin, admin@hotmail.com, 14/09/2007 ---


good

  ---nancy, nancy@sang.com, 22/11/2008 ---


goodๆๆๆๆ

  ---man, mannomercy@hotmail.com, 03/04/2009 ---


เป็นหนังที่ดีนะ

  ---dd, fon-za567@hotmail.com, 10/04/2009 ---


Review or Comment on this DVD

Name:
Email:
Vote:   (ไม่โหวดดาว)
Your Review:
 


Cast

10497Santisuk Promsiri
(...)
10498จงลี่ถี (คริสตี้ ซุง) Christy Chung
(Feel :Christy Chung, Modern Romance, คอนแมนตะลุยโตเกียว, รักร้อนแผ่นดินต้องจำ - Samsara, ฟัดอมตะ, แฟนผมมาจากสมาคมเทวดา, ผู้หญิงระห่ำแค้น - Set Up)
10499เอกรัตน์ สารสุข Eakarat Sarsukh
(...)


Director

10500นนทรีย์ นิมิบุตร - Nonzee Nimibutr
(Nang Nak, Three: อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต, โอเคเบตง)


Screenplay / Story
Copyright (c) 2002 BangkokDVD, all rights reserved.
BangkokDVD executed in: 0.515625 seconds.